Công dụng và các tác dụng phụ khi tiêm Botox

Từ năm 1992, thế giới đã đưa kỹ thuật tiêm botox (Botulinum toxin) ứng dụng trong thẩm mỹ để làm đẹp, thon gọn mặt, lấy lại nét thanh xuân. Hiện có 7 tuýp Botulinum toxin (A, B, C, D, E, F, G) nhưng ở lĩnh vực thẩm mỹ, 95% sử dụng tuýp A.
1- Công dụng của tiêm Botox
– Trong làm đẹp
Tiêm Botox ngăn chặn một số tín hiệu hóa học từ dây thần kinh, chủ yếu là tín hiệu khiến cơ co lại. Các công dụng của tiêm Botox trong làm đẹp gồm:
+ Tiêm Botox ngăn ngừa và giảm nếp nhăn bằng cách thư giãn cơ vùng nếp nhăn. Botox được sử dụng để điều trị nếp nhăn ở đuôi mắt (vết chân chim), trên trán, nếp cau mày, xung quanh môi và trên cằm. Se lỗ chân lông, giúp da mịn màng hơn, giảm thiểu tối đa nếp nhăn li ti do lão hoá.
+ Giúp thon gọn góc hàm tạo gương mặt V line.
+ Cải thiện nụ cười hở lợi và khôi phục vẻ ngoài cân đối.
+ Giúp nâng cung mày trong các trường hợp xệ chân mày do tuổi tác.
+ Hỗ trợ điều trị trong các chứng rối loạn tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, bàn chân và vùng nách, giúp người bệnh lấy lại được sự tự tin trong cuộc sống.
+ Botox thúc đẩy sản xuất elastin và collagen – bộ đôi protein giúp tăng cường độ săn chắc và linh hoạt cho làn da.
– Trong điều trị
Tiêm Botox được sử dụng để điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể, bao gồm:
+ Loạn trương lực cổ (Dystonia cổ): các cơ cổ vô tình co lại khiến đầu bị vặn hoặc chuyển sang một tư thế không thoải mái.
+ Nhược thị (mắt lười): nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng mắt lười do mất cân bằng trong các cơ chịu trách nhiệm định vị mắt.
+ Co thắt cơ bắp: một số tình trạng thần kinh, chẳng hạn như bại não, có thể khiến các chi bị kéo về phía trung tâm. Tình trạng co thắt cơ bắp có thể được cải thiện bằng cách tiêm Botox.
+ Tăng tiết mồ hôi: mồ hôi ra nhiều ngay cả khi không gắng sức và nhiệt độ không nóng.
+ Chứng đau nửa đầu mãn tính: tiêm Botox có thể giúp giảm tần suất đau đầu và được áp dụng để trị liệu với người bệnh bị đau nửa đầu hơn 15 ngày/tháng.
+ Rối loạn chức năng bàng quang: tiêm Botox cũng giúp giảm tiểu không tự chủ do bàng quang hoạt động quá mức.
+ Co giật mắt: tiêm Botox có thể giúp giảm co thắt hoặc co giật cơ quanh mắt.
2- Tác dụng phụ của tiêm Botox là gì?
Tác dụng phụ của tiêm Botox không phổ biến. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lý do tiêm và phản ứng của mỗi người, độc tố Botulinum có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như:
+ Khô mắt.
+ Đau bụng.
+ Đau nhẹ, sưng hoặc bầm tím quanh chỗ tiêm.
+ Đau đầu.
+ Sụp mí mắt tạm thời.
+ Tê liệt tạm thời tại vị trí tiêm hoặc các vùng lân cận.
Botox có nhiều công dụng trong điều trị bệnh và làm đẹp. Thực hiện tiêm Botox dưới chỉ định của các chuyên gia, giúp đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn.