Vì sao phun môi bị viêm sưng?

Đa phần sau khi xăm môi về trường hợp nào cũng đều bị viêm sưng. Mức độ sưng phồng nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào yếu tố chủ quan và khách quan. Việc sưng tấy ở vùng môi sau phun xăm nhiều ngày sẽ gây cản trở cho việc sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì?

Vì sao môi bị sưng phồng sau khi phun xăm?
Thông thường, vùng môi của chúng ta sẽ có dấu hiệu viêm sưng, đau nhức nhẹ sau khi vừa thực hiện phun xăm thẩm mỹ. Tình trạng này sẽ giảm dần sau vài ngày. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không giảm đi mà còn tăng dần mức độ nghiêm trọng. Vùng môi lở loét, mưng mủ, nổi mụn nước, sưng phồng to hơn và đau nhức dữ dội. Tình trạng này có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:
1- Cơ địa da dễ làm độc
Không riêng gì về phun xăm mà hầu như kết quả của bất kỳ phương pháp thẩm mỹ nào cũng đều chịu ảnh hưởng bởi yếu tố cơ địa. Nếu bạn thuộc cơ địa da lành, thì sau khoảng từ 1 ngày đến 2 ngày, tình trạng da môi sẽ dần ổn định, giảm sưng tấy và đau nhức. Ngược lại, nếu thuộc cơ địa da dễ làm độc, thời gian sưng môi, đau rát có thể kéo dài hơn 1 tuần.
2- Kỹ thuật phun xăm
Kỹ thuật phun xăm cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng môi sưng phồng nhiều hay ít, ngắn hay dài. Hiện nay, công nghệ phun xăm môi thẩm mỹ ngày càng được cải tiến và đổi mới. Do đó, khả năng mực xăm thấm vào da môi sẽ nhanh chóng hơn. Đầu kim bơm mực cũng ngày càng nhỏ hơn, giảm thiểu tối đa mức độ gây ra tổn thương cho tầng thượng bì môi. Kỹ thuật càng tối tân, mức độ sưng và đau nhức của môi càng giảm.

3- Tay nghề của nhân viên kỹ thuật phun xăm
Bên cạnh trang thiết bị hiện đại, tay nghề của kỹ thuật viên cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng tấy của môi nhẹ hay nặng. Nhân viên kỹ thuật càng giàu kinh nghiệm, thâm niên trong nghề nhiều năm sẽ càng am hiểu cách vận dụng máy móc, dụng cụ xăm môi. Họ cũng nắm bắt được cách đi kim khéo léo để giảm thiểu tối đa tình trạng viêm sưng sau khi xăm.
Ngược lại, nhân viên kỹ thuật mới ra nghề, ít kinh nghiệm sẽ chưa hiểu rõ được việc đi kim sao cho ít tác động nhất lên da môi. Việc này dẫn tới trường hợp môi của khách sẽ sưng phồng nhiều, nhiễm trùng, đau rát,… Chưa kể đến, tay nghề kỹ thuật viên non kém còn làm cho màu môi lên không đều và đúng màu như yêu cầu.
4- Tầm quan trọng của việc chăm sóc môi đúng cách sau xăm
Có thể nói rằng, ngoài các yếu tố như cơ địa, tay nghề nhân viên thẩm mỹ, kỹ thuật và máy móc, việc chăm sóc môi sau khi phun xăm cũng ảnh hưởng nhiều đến tình trạng môi bị sưng tấy. Nếu như bạn tuân thủ quy trình chăm sóc đúng theo hướng dẫn của chuyên gia, thì không chỉ môi ít sưng phồng, mà còn rút ngắn thời gian hồi phục da.
Trường hợp bạn lơ là, sai sót trong việc chăm sóc, không kiêng khem kỹ lưỡng, không giữ vệ sinh vùng môi sạch sẽ,… môi sẽ bị sưng tấy, đau rát kéo dài, thậm chí còn mưng mủ, nhiễm trùng và hình thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được nguyên nhân xăm môi về bị sưng.Tóm lại, sau khi phun xăm, việc chú ý trong cách chăm sóc là điều cực kỳ quan trọng mà bạn nên quan tâm. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc môi sau phun xăm đúng cách giúp màu môi sẽ lên đều tự nhiên và đẹp hơn.