Các món nên kiêng ăn ngày Tết tránh xui xẻo cả năm

Theo quan niệm dân gian, chúng ta làm gì, ăn gì vào ngày Tết cũng sẽ ảnh hưởng đến đường công danh, sức khỏe của cả năm tới. Nếu ăn những món ăn sau trong những ngày đầu năm mới sẽ khiến gia chủ cảm thấy không thoải mái, vì lo sợ có thể gặp phải vận rủi.

1-Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên người dân miền Trung và miền Bắc thường không ăn trứng vịt lộn và những ngày đầu năm. Bởi dân gian quan niệm vào những ngày này ăn trứng vịt lộn sẽ khiến cả năm đảo lộn, may mắn biến thành xui xẻo.

2- Thịt chó
Thịt chó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và là món khoái khẩu của nhiều người. Thậm chí, thịt chó còn được coi là “quốc hồn quốc túy”, là nét ẩm thực riêng của người Việt Nam.
Thế nhưng, dân gian cũng quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn.
3- Mực
Đây là một trong những thực phẩm xuất hiện trong danh sách bạn cần kiêng ăn trong những ngày đầu năm mới. Dân gian có câu nói “đen như mực”. Do đó, nhiều người tin rằng ăn mực ngày đầu năm mới sẽ khiến cả năm đen đủi. Vì vậy, bạn cũng không nên tặng mực cho người khác.

4- Mắm tôm
Những ngày đầu năm mới hoặc đầu tháng âm lịch, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo.
Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.
5- Chuối
Tuy chuối là thức quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc nhưng với người miền Nam, người ta kiêng không ăn chuối dịp đầu năm. Chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày Tết sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong công việc.

6- Thịt vịt
Đối với người miền Bắc hay miền Trung, thịt vịt là món ăn phải kiêng kị dịp đầu tháng và đầu năm bởi nhiều người cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”.

7- Tôm
Người miền Bắc không kiêng kị ăn tôm vào ngày Tết nhưng người miền Nam thì lại đặc biệt “tránh” tôm vào dịp này. Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Do đó mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.
8- Cá mè
Đối với người miền Bắc và người miền Trung, cá mè thường có nghĩa là “mè nheo”. Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị “hãm tài”, đen đủi.